LỄ DÂNG HƯƠNG TƯỞNG NHỚ 269 NĂM NGÀY MẤT THÁI PHI VŨ THỊ NGỌC NGUYÊN (BÀ CHÚA ME )

Trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam ở gia đoạn nào cũng xuất hiện những bậc tiền nhân vì dân, vì nước. Cách đây gần 300 năm, tại thôn My Thử, huyện Đường An, trấn Hải Dương (nay là thôn Phục Lễ, xã Vĩnh Hồng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương) có người phụ nữ tên gọi Vũ Thị Ngọc Nguyên nổi danh khắp Vùng. Bà Chúa Me, tôn hiệu mà nhân dân trong Vùng dành tặng cho Bà Thái phi Vũ Thị Ngọc Nguyên, Thái phi của Chúa Trịnh Cương, thời Lê Trung Hưng

Thái phi sinh ngày 21 tháng 3 năm Mậu Thìn 1688, tên tục là Thị Tông, thụy là Từ Đức, húy là Ngọc Nguyên, trong một gia đình nền nếp, dòng dõi thi thư.

Sinh thời, Bà là một trong những Bà Chúa thông minh, mưu lược, tài năng xuất chúng; Bà đã từng nhiếp chính, điều khiển chính sự để lập chúa, phò vua và Điều binh, khiển tướng để bảo vệ kinh thành Thăng Long khi nguy cấp. Bà còn là mẹ của Chúa Trịnh Giang và Chúa Trịnh Doanh. Với đức độ và những công lao to lớn, Bà đã được nhà Vua Lê Ý Tông vinh tôn tước hiệu cao quý Quốc Thánh Mẫu.

Nhớ ơn xưa,

Đức Quốc Thánh Mẫu là Bà Chúa thông minh, mưu lược, tài năng xuất chúng, một tay chèo lái giang sơn, giữ yên cơ đồ nhà Trịnh, góp phần làm cho nhà Lê Trung hưng phát triển và là triều đại dài nhất trong lịch sử phong kiến Việt Nam. Bà là mẹ của 2 vị Chúa (Trịnh Giang và Trịnh Doanh), bà nội của Chúa Trịnh Sâm và các đời chúa sau đều là cháu, chắt của Bà.

Không phải quân sư, thầy học, nhưng Bà đủ học vấn, uyên thâm để nuôi vua, dạy chúa;

Không phải võ tướng, cầm quân, nhưng Bà biết bày binh, bố trận để chống giặc, bảo vệ kinh thành lúc nguy cấp;

Không phải đầu rơi, máu chảy, nhưng Bà vẫn có thể thay Chúa kém, lập Chúa minh, góp phần làm yên xã tắc.

Bà mất ngày 21 tháng 9 năm Tân Mùi(1751) Hưởng thọ 63 tuổi.

Ngày 21 tháng 9, là ngày húy nhật 269 năm của Quốc Thánh Mẫu, tại Quốc Thánh Mẫu từ, thôn Phục Lễ, xã Vĩnh Hồng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương, đại diện chính quyền, ban ngành, đoàn thể, cùng đại diện Vũ tộc, Trịnh tộc và thiện tín thập phương…, do ông Nguyễ Văn Đích – Phó Bí thư đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Hồng, Trưởng ban quản lý di tích đảm đương chủ sự, trai giới kính thành, thắp nén tâm nhang, cúi dâng hương – hoa – đăng – trà – oản – quả, lễ vật, để tưởng nhớ, tri ân Ý Công Hậu Đức Trang Hạnh Đoan Nghi Khuông Vận Diễn Phúc Quốc Thánh Mẫu cùng chư chân linh quyến thuộc… Cầu thiên hạ thái bình, quốc thái dân an, thế vận hanh thông, người người được bình an, hạnh phúc…!

Về dự lễ dâng hương có các đồng chí Lãnh đạo Ban chấp hành đảng ủy; Thường trực Hội đồng nhân dân; Lãnh đạo Ủy ban nhân dân; Ủy ban mặt trận tổ quốc xã Vĩnh Hồng; Ban quản lý di tích đền thờ bà chúa Me; Đại diện dòng họ Vũ – Võ huyện Bình Giang; Đại diện dòng họ Vũ thôn Phục Lễ; Giáo viên, học viên lớp lý luận chính trị cao cấp khóa 13 tỉnh Hải Dương; Cán bộ và nhân dân trong thôn, trong xã; thiện tín thập phương.

                          Dòng họ Vũ thôn Phục Lễ, xã Vĩnh Hồng dâng hương

Giảng viên và các học viên lớp cao cấp lý luận chính trị khóa 13 tỉnh Hải Dương dâng hương  nghe giới thiệu về thân thế, sự nghiệp bà chúa Me và lịch sử hình thành di tích