Thông qua thiết kế nội tự Đền thờ Quốc Thánh Mẫu

Tiếp nối phiên họp vào ngày 2/5/2017, sáng ngày 1/7/2017, tại UBND xã Vĩnh Hồng, dưới sự chủ trì của lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBDN xã đã diễn ra cuộc họp thông qua thiết kế nội tự Đền thờ Quốc Thánh Mẫu – Bà Chúa Me

Tham dự phiên họp có sự tham gia của Ban Liên lạc Hội đồng hương Vĩnh Hồng tại Hà Nội, một số cán bộ, chuyên gia văn hóa, lịch sử đến từ Hà Nội, nhất là sự tham dự của Giáo sư, Họa sĩ Trịnh Quang Vũ (người đảm nhận thiết kế tượng thờ trong Đền); PGS.TS. Nguyễn Tá Nhí đảm trách biên soạn các đại tự, câu đối, tản văn và các bài vị thờ trong Đền thờ.

Giáo sư, họa sĩ, nhà nghiên cứu mỹ thuật Trịnh Quang Vũ, được đánh giá là chuyên gia số một về trang phục thời phong kiến ở Việt Nam. Ông là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu về trang phục thời phong kiến như sách Lịch sử trang phục các triều đại phong kiến Việt Nam, NXB Văn hóa thông tin 2007; sách Lịch sử mỹ thuật Việt Nam, NXB Mỹ thuật; sách Trang phục Triều Lê Trịnh, NXB Từ điển Bách Khoa, năm 2007 và nhiều nghiên cứu công bố trong Tổng tập Ngàn năm Văn Hiến Thăng Long, Hà Nội (Tổng tập có 12.000 trang thì Họa sĩ Trịnh Quang Vũ có 700 trang viết và 300 bức tranh ảnh sưu tầm được)

PGS. TS. Nguyễn Tá Nhí cũng được đánh giá là chuyên gia hàng đầu về chữ Nôm ở nước ta, một người có vốn kiến thức uyên thâm, sâu sắc và đa chiều về tiếng Việt cổ. Ông là tác giả, đồng tác giả, chủ biên của nhiều công trình có giá trị cao về ngôn ngữ, văn hóa của người Việt như: sách Tổng tập Văn học Nôm Việt Nam (tập 1), NXB Khoa học Xã hội; sách Văn học Hán Nôm Hà Tây 10 thế kỷ; sách Địa chí Hà Tây, NXB Hà Nội, v.v…

Tham dự phiên họp còn có ông Nguyễn Trung Kiên, Chủ tịch UBND huyện Bình giang, cùng các đồng chí Phó Chủ tịch UBND, HĐND huyện Bình Giang và sự có mặt của đại diện Đảng ủy, HĐND, UBND xã Vĩnh Hồng và đơn vị tư vấn thiết kế, thi công.

Các đại biểu tham dự cuộc họp đã có nhiều ý kiến góp ý cho việc thiết kế nội thất Đền thờ từ tượng thờ, các nhân vật được thờ, dự kiến câu đối, đại từ, tản văn được treo trong Đền. Họa sĩ Trịnh Quang Vũ đã trình bày nội dung chỉnh sửa lại Tượng thờ Quốc Thánh Mẫu theo góp ý của các đại biểu từ phiên họp trước. PGS. Nguyễn Tá Nhí, trình bày về một số nội dung câu đối, tản văn ca ngợi công đức của Bà Quốc Thánh Mẫu.

Kết thúc phiên họp, thay mặt UBND xã Vĩnh Hồng, ông Vũ Văn Tuấn, chủ tịch UBND đã cảm ơn sự có mặt của các vị đại biểu, khách quý đã về tham dự buổi họp, góp ý cho việc thiết kế nội tự; tiếp thu các ý kiến góp ý để hoàn thiện công việc thiết kế nội tự trong thời gian sớm nhất.

Một số hình ảnh tại buổi họp

Hải Anh