LBT – Nhạc sĩ Phạm Tuyên, người làng Lương Ngọc, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương, là một nhạc sĩ nổi tiếng, người được mệnh danh là “người chép sử bằng âm nhạc” sẽ tổ chức một đêm nhạc để mừng sinh nhật lần thứ 88. Dưới đây xin được chia sẻ những thông tin của vtv.vn về đêm nhạc này 

VTV.vn – Vào ngày 14/1/2017 tới đây, để mừng sinh nhật lần thứ 88 của vị nhạc sỹ đáng kính, đêm nhạc “Phạm Tuyên – Nhớ và quên” sẽ được diễn ra tại Trung tâm hội nghị Quốc gia

88 năm lặng thầm của “người chép sử bằng âm nhạc”

Những trang sử từ chính cuộc đời nghệ thuật của nhạc sỹ Phạm Tuyên sẽ được mở ra bằng âm nhạc và những câu chuyện kể trong đêm nhạc do gia đình của vị nhạc sỹ lần đầu tiên tổ chức. Nhà báo Phạm Hồng Tuyến – Trưởng Phòng thiếu nhi của Ban Thanh thiếu niên (VTV6), Đài THVN, con gái của nhạc sỹ Phạm Tuyên chia sẻ đêm nhạc cũng là sự mong mỏi của các thành viên trong gia đình bấy lâu nay.

Trên sân khấu của đêm nhạc “Phạm Tuyên – Nhớ và quên”, khán giả sẽ có cơ hội được thưởng thức lại những ca khúc nổi tiếng của ông qua những giọng ca vang bóng một thời như: NSND Trung Kiên, NSND Trần Hiếu và NSND Thanh Hoa cùng với các ca sĩ như Trọng Tấn, Đăng Dương, Việt Hoàn, Lan Anh, Thanh Lam, Tùng Dương, Thắng Lợi.

Từ trái sang: Đạo diễn Phạm Hoàng Nam, con gái nhạc sĩ Phạm Tuyên – Nhà báo Phạm Hồng Tuyến, nhạc sĩ Phạm Tuyên và nhà báo Lại Văn Sâm

Bên cạnh đó, dàn hợp xướng thiếu nhi lên tới hàng trăm em và Quán quân The Voice Kid 2016 Nhật Minh và Jayden Trịnh – Top 4 VietNam Idol Kid 2016 sẽ thể hiện lại những ca khúc thiếu nhi đã và đang gắn bó nhiều năm với trẻ em Việt Nam. Theo đạo diễn Phạm Hoàng Nam, đêm nhạc sẽ không chỉ mang lại cảm xúc cho khán giả ngay tại thời điểm nghe mà sẽ còn để lại nhiều dư âm dù không cần đến quá nhiều kỹ xảo hay chiêu trò.

Đặc biệt, “Phạm Tuyên – Nhớ và quên” không chỉ đơn thuần là một đêm nhạc, món quà sinh nhật bất ngờ mà gia đình muốn dành tặng cho người cha, người ông đáng kính mà còn mong muốn gửi tới thông điệp nhắc nhở về sự thiếu vắng, thưa thớt của những ca khúc dành cho thiếu nhi hiện nay.

MC Lại Văn Sâm “xin” làm người dẫn chuyện

Một trong những điểm nhấn của đêm nhạc “Phạm Tuyên – Nhớ và quên” chính là người dẫn chương trình – nhà báo Lại Văn Sâm, Trưởng Ban sản xuất các chương trình giải trí (VTV3), Đài THVN. Nhà báo Lại Văn Sâm đến với vị trí này khá tình cờ khi anh biết thông tin về đêm nhạc của nhạc sỹ Phạm Tuyên thông qua một buổi nói chuyện với ông trong chương trình Chuyện bên ly cà phê. Khi biết gia đình vị nhạc sỹ sẽ tổ chức một đêm nhạc mừng sinh nhật ông, nhà báo Lại Văn Sâm đã “xin” tham gia ngay lập tức.

Nhà báo Lại Văn Sâm chia sẻ trong buổi họp báo

Khi được hỏi về việc có ngại hay không việc dẫn trong một chương trình bán vé, nhà báo Lại Văn Sâm thẳng thắn chia sẻ: “Tôi không biết chương trình này bán vé. Khi nghe đạo diễn Phạm Hoàng Nam chia sẻ trong phần họp báo tôi mới biết chương trình bán vé. Trước đó tôi chỉ nghĩ đây là chương trình do gia đình tổ chức để mừng thọ, mừng sinh nhật 88 tuổi của nhạc sĩ Phạm Tuyên. Nhưng cũng phải thú nhận rằng tôi là người đơn giản. Không câu nệ chuyện bán vé hay không bán vé tôi mới tham gia dẫn chương trình lần này. Nhạc sĩ Phạm Tuyên là người tài năng, tử tế, hiền hậu, nhân cách và rất yêu nước. Với lòng kính trọng như vậy nên tôi xin cụ được phép tham gia mà không vì mục đích nào khác”.

Để đêm nhạc có được sự kết nối, nhà báo Lại Văn Sâm cho biết anh đã đọc cuốn hồi ký của phu nhân nhạc sỹ Phạm Tuyên để biết thêm nhiều điều về cuộc sống, gia đình và sự nghiệp âm nhạc của ông.

Tôn vinh sự nghiệp âm nhạc đồ sộ với hơn 700 ca khúc

Đến với đêm nhạc Phạm Tuyên là đi lại cuộc đời một con người, từ những hồn nhiên thơ trẻ đến những lý tưởng đẹp đẽ. Những bài hát thiếu nhi, những ca khúc cách mạng, những bản tình ca sẽ được lồng ghép uyển chuyển, xâu chuỗi cảm xúc của khán giả.

Phần âm nhạc với tính chất Semi Classic được dàn nhạc lớn, kết hợp giữa dàn nhạc thính phòng và nhạc cụ điện tử thể hiện. Sân khấu của đêm nhạc tuy tối giản nhưng có sự biến ảo về không gian và thời gian, ẩn chứa những yếu tố bất ngờ.

Với mục đích tôn vinh sự nghiệp âm nhạc đồ sộ với hơn 700 ca khúc của nhạc sỹ Phạm Tuyên, với sự tham gia của ê-kíp gồm đạo diễn Phạm Hoàng Nam và nhạc sỹ Lưu Hà An, đêm nhạc chắc chắn sẽ mang đến ấn tượng khó quên cho khán giả và khắc họa rõ nét nhất tính chất âm nhạc cũng như con người của nhạc sỹ Phạm Tuyên./.

Theo www.vtv.vn