Họp bàn thiết kế nội tự Đền thờ Quốc Thánh Mẫu

Sáng ngày 2 tháng 5 năm 2017, tại UBND xã Vĩnh Hồng, dưới sự chủ trì của lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBDN xã đã diễn ra cuộc họp bàn quan trọng về việc thiết kế nội tự Đền thờ Quốc Thánh Mẫu – Bà Chúa Me

Tham dự phiên họp có sự tham gia của Ban Liên lạc Hội đồng hương Vĩnh Hồng tại Hà Nội do ông Vũ Minh Quý, Phó Trưởng ban thường trực Ban Liên lạc dẫn đầu và các thành viên: PGS.TS. Vũ Xuân Phú, TS. Vũ Xuân Hùng, Đại tá Vũ Xuân Tuyên, ông Vũ Tất Ba và ông Đinh Văn Cương. Tham dự phiên họp còn có một số vị khách, nhà nghiên cứu lịch sử, đặc biệt là sự có mặt của Họa sĩ, nhà nghiên cứu mỹ thuật Trịnh Quang Vũ, chuyên gia hàng đầu Việt Nam về trang phục các triều đại phong kiến. Ông là tác giả của nhiều cuốn sách về trang phục các triều đại phong kiến và nhiều bức tượng các vua chúa thời phong kiến. Tham dự phiên họp còn có ông Nguyễn Trung Kiên, Chủ tịch UBND huyện Bình giang, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình giang và sự có mặt của đại diện Đảng ủy, HĐND, UBND xã Vĩnh Hồng, đại diện thôn Phục Lễ và đơn vị tư vấn thiết kế, thi công.

Sau phần giới thiệu đại biểu, ông Vũ Văn Tuấn, chủ tịch UBND xã Vĩnh Hồng đã giới thiệu tóm tắt về tiến trình xây dựng Đền thờ, đồng thời xin ý kiến của các đại biểu, chuyên gia về việc thiết kế nội tự, tượng thờ. Là một nhà nghiên cứu, chuyên gia hàng đầu của Việt Nam về trang phục các triều đại phong kiến, theo đề nghị của UBND xã Vĩnh Hồng, họa sĩ Trịnh Quang Vũ đã trình bày ý tưởng và phác họa chân dung của Đức Quốc Thánh Mẫu để chuẩn bị cho việc xây dựng tượng thờ. Theo phác thảo sơ bộ, Quốc Thánh Mẫu ngồi trên tòa sen, một tay cầm quạt, một tay để trên đầu gối ở thế ngồi thanh nhàn, tự tại của phật. Trang phục, mũ đội đầu của Đức Quốc Thánh Mẫu theo đúng trang phục của một thái phi thời Lê trung hưng (Hình vẽ: Đức Quốc Thánh Mẫu, Tác giả Trịnh Quang Vũ).

Các đại biểu tham dự cuộc họp đã có nhiều ý kiến góp ý cho việc thiết kế nội thất Đền thờ, góp ý cho chân dung Đức Quốc Thánh Mẫu. Kết thúc phần trao đổi, thảo luận tại hội trường, các đại biểu đã đến thắp hương tại Lăng mộ Đức Quốc Thánh Mẫu, tham quan trực tiếp tại công trình Đền thờ và tiếp tục trao đổi, đóng góp ý kiến cho việc thiết kế nội tự bảo đảm cho việc thiết kế Đền thờ vừa mang tính khoa học, vừa mang đậm bản sắc văn hóa, lịch sử, tâm linh.

Một số hình ảnh tại buổi họp:

Ảnh 1. Toàn cảnh phiên họp góp ý thiết kế nội tự Đền thờ

Ảnh 2. Họa sĩ Trịnh Quang Vũ phát biểu, giới thiệu chân dung Đức Quốc Thánh Mẫu

Ảnh 3. Ông Nguyễn Trung Kiên, Chủ tịch UBND huyện Bình Giang phát biểu tại phiên họp

Hải Anh