Phàm ở đời, con người ta sinh ra đều có cội nguồn, gốc rễ, gần là tổ tiên, dòng tộc, xa là bản quán, quê hương. Đối với những người con xa quê dù có đi đâu, làm gì, thành đạt nhiều hay ít, thiết nghĩ, ngoài nỗ lực của cá nhân còn là phúc ấm của tổ tiên, dòng tộc, là truyền thống của làng xóm, quê hương hun đúc, tạo thành.

Với tinh thần và ý nghĩa như vậy, sáng ngày 22 tháng 10 năm 2017, Ban Liên lạc Hội đồng hương xã Vĩnh Hồng đã tổ chức buổi giao lưu, gặp mặt giữa Ban Liên lạc Hội đồng hương mở rộng với đại diện lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND xã Vĩnh Hồng. Đây là phiên họp mặt mở rộng lần đầu tiên của Ban Liên lạc có sự tham dự của các đại biểu từ địa phương.

Tham dự buổi gặt mặt về phía Ban Liên lạc có Anh hùng lao động Vũ Tất Ban, Trưởng ban, ông Vũ Minh Quý, Phó Trưởng ban thường trực, các Phó trưởng ban Ban liên lạc và một số người con quê hương xã Vĩnh Hồng hiện đang sinh sống, công tác tại Hà Nội.

Về phía lãnh đạo xã Vĩnh Hồng có ông Thạch Khánh Hoàn, Bí thư Đảng ủy xã, ông Vũ Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã và các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND, UBND, đại diện một số cơ quan, đơn vị của xã Vĩnh Hồng. Ngoài ra, buổi gặp mặt còn có sự tham gia của một số đại biểu của Dòng họ Vũ Võ Việt Nam.

Ảnh 1: Các đại biểu tham dự buổi gặp mặt Ban Liên lạc Hội đồng hương xã Vĩnh Hồng, huyện Bình Giang, Hải Dương

Ảnh 2. Phát biểu khai mạc của AHLĐ Vũ Tất Ban

Phát biểu khai mạc buổi gặp mặt, Anh hùng lao động Vũ Tất Ban nhấn mạnh, mục tiêu hoạt động của Ban Liên lạc Hội đồng hương nhằm gắn kết tất cả các thành viên, bà con xã Vĩnh Hồng đang sinh sống, học tập, công tác tại Hà Nội để tạo điều kiện quan tâm, giúp đỡ, thăm hỏi nhau lúc khó khăn, hoạn nạn, chia sẻ với nhau những khó khăn, những buồn vui trong cuộc sống và tìm cách giúp đỡ về quê hương.

Buổi gặp mặt giao lưu diễn ra trong không khí thân mật, thấm đậm tình cảm quê hương, xóm làng. Nhiều ý kiến phát biểu rất tâm huyết, cảm động về quê hương với những kỷ niệm không bao giờ khai nhạt; nhiều ý kiến chia sẻ những cách gắn kết các thành viên trong xã; nhiều ý kiến bày tỏ nguyện vọng muốn được đóng góp, xây dựng quê hương, công đức xây dựng Đền thờ, v.v…

Ảnh 3: Ông Vũ Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hồng phát biểu

Thay mặt cho lãnh đạo UBND xã Vĩnh Hồng, ông Vũ Văn Tuấn đã giới thiệu về một số hoạt động tại quê hương, như phong trào xây dựng nông thôn mới, xây dựng đường, trường, trạm và xây dựng khu Di tích lịch sử, văn hóa, tâm linh và thông báo về việc xã Vĩnh Hồng đã được công nhận danh hiệu “Xã nông thôn mới”. Thay mặt cho Đảng ủy xã Vĩnh Hồng, ông Thạch Khánh Hoàn đã bày tỏ niềm vui mừng khi được tham dự buổi gặp mặt đầy ý nghĩa của Ban Liên lạc Hội đồng hương xã Vĩnh Hồng, vui mừng trước sự phát triển của bà con, anh em, đồng chí quê hương tại Hà Nội và mong muốn nhận được sự tư vấn, giúp đỡ của những con xa quê nói chung, những người con xa quê đang sing sống, học tập, công tác tại Hà Nội nói riêng cho sự phát triển của quê hương.

Ảnh 4. Bà con đồng hương phát biểu 

Mỗi người đều bận rộn với cuộc mưu sinh, bận rộn với biết bao công việc của cơ quan, gia đình, đoàn thể, với việc học hành, song không phải vì thế mà mất đi tình cảm quê hương, dòng tộc. Không ai muốn việc buồn, một mình mình chịu, không ai muốn việc vui chỉ mỗi mình hay và thật là không vui, nếu chẳng may khó khăn không có sự sẻ chia, giúp đỡ. Cuộc sống ở Thủ đô thật là vất vả, bởi đó là nơi cạnh tranh quyết liệt, do vậy, hơn bao giờ, chúng ta là bà con quê hương phải liên kết lại với nhau để tạo thêm sức mạnh, giúp nhau vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Thời gian tới, Ban Liên lạc sẽ tiếp tục bàn bạc, tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa để gắn kết các thành viên quê hương xã Vĩnh Hồng tại Hà Nội. Ban Liên lạc mong muốn bà con, hãy lan tỏa tinh thần quê hương, đồng tộc, liên kết lại với nhau, tiếp cho nhau sức mạnh của cội nguồn, bản quán. Đó cũng là kết luận, là thông điệp kết thúc của ông Vũ Minh Quý, Phó Trưởng ban thường trực Ban Liên lạc tại buổi gặp mặt.

* Cha mẹ mình có nghèo, địa vị không cao sang thì vẫn là cha mẹ, công sinh thành, dưỡng dục như trời cao biển rộng;
* Quê hương mình có khó, khoảng cách rất xa xôi thì vẫn là quê hương, nghĩa truyền thống, văn hóa như núi lớn, sông sâu.
Thật đúng như lời hát: “Quê hương nếu ai không nhớ, sẽ không lớn nổi thành người”.