Những lễ hội huyện Bình Giang Nổi bật

24 12 2016
8733 lượt xem

Bình Giang là mảnh đất giàu truyền thống văn hóa, với nhiều lễ hội truyền thống. Hàng năm, các lễ hội được chính quyền và nhân dân trong các xã của huyện tổ chức theo nghi lễ của từng lễ hội.

1. Lễ hội làng nghề Châu Khê:

Lễ hội làng nghề vàng bạc Châu Khê được tổ chức hàng năm để tưởng nhớ tới sự có công lớn với làng như Tướng quân Phạm Sỹ - người đã 2 lần phò giúp Vua Trần đánh tan giặc Nguyên Mông, khi mất được suy tôn là Thành hoàng làng; Ông Chu Tam Sương, người có công khởi lập nên Chu Xá Trang (Châu Khê ngày nay) và Thượng thư Bộ lại triều Hậu Lê ông Lưu Xuân Tín, người đã mang lại nghề vàng bạc cho dân làng Châu Khê.

Lễ hội được diễn ra tại đình và chùa. Sáng 19 tháng giêng tổ chức tế lễ tại đình, sau đó rước kiệu thánh đi qua giếng, cột đồng hồ, lăng mộ thành hoàng, nghỉ tại chùa, rồi rước về đình. Buổi chiều tổ chức các trò chơi dân gian: Cờ Tướng, Chọi gà, các hoạt động thể thao, hát quan họ dưới ao đình. Dân làng và các dòng họ tổ chức dâng lễ vật tại đình và chùa trong 2 ngày 18, 19 tháng giêng. Đây là lễ hội điểm cấp tỉnh năm 2011.

2. Lễ hội làng Mộ Trạch:

Lễ hội làng Mộ Trach được tổ chức nhằm tưởng nhớ tới vị thành hoàng làng Vũ Hồn, người được suy tôn là ông tổ dòng họ Vũ - Võ ở Việt Nam cùng các bậc danh nhân của làng (36 vị Tiến sỹ). Đồng thời trong lễ hội này, làng tổ chức biểu dương thành tích học tập của con em địa phương, phát huy truyền thống hiếu học của cha anh; công tác chuẩn bị lễ hội được chuẩn  bị trong những ngày trước đó, đến ngày 8 tháng giêng chính hội tổ chức các nghi thức: Tế, lễ và rước; nhiều nghi thức truyền thống đã được rút gọn, nay thực hiện rước từ Miếu qua Đình, tiến về chùa nghỉ kiệu, sau đó quay kiệu rước lại về đình. Lễ hội Mộ Trạch là một lễ hội lớn không chỉ người địa phương, mà còn thu hút được rất đông quan khách thập phương tham gia; là một trong những lễ hội lớn tiêu biểu của huyện Bình Giang. Sau các nghi thức tế lễ, rước là các hoạt động thể thao (bóng chuyền) và các trò chơi truyền thống (đấu vật, cờ tướng, cờ người).

3. Lễ hội Đền Cậy:

Lễ hội truyền thống làng Cậy được diến ra vào tháng 2 và tháng 9. Lễ hội chính từ 10-15/2 là ngày sinh Đức Thành hoàng làng Bảo Phúc Đại vương, người đã có công giúp vua Hùng dép tan giặc Thục.

Lễ hội Đền Cậy, ngoài các nghi thức truyền thống: Tế, lễ, rước như mọi địa phương khác, phần hội còn có các hoạt động thể thao truyền thống mang đặc tính của vùng quê sông nước. Đó là hội thi bơi thuyền chải được tổ chức trên sông Sặt, đoan qua làng Cậy (Trước đây thường tổ chức và dịp 10/3 nhưng sau đó được địa phương đưa vào chương trình hoạt động lễ hội để tiện cho công tác tổ chức, đỡ tốn kém kinh phí, thời gian, làm phong phú thêm cho nội dung lễ hội và tạo nên nét đặc trưng riêng của lễ hội Đền, chùa Cậy.

Theo www.binhgiang.gov.vn 

Đánh giá bài viết này
(0 đánh giá)
Một số bài cùng chuyên mục: Bia văn chỉ huyện Đường An »

Thông điệp từ BQT

Website đã liên tục cập nhập thêm nhiều nội dung mới, nhất là các bài viết, hình ảnh, video và tài liệu. Đề nghị mọi người có hình ảnh, video và tài liệu có thể chia sẻ được gửi cho Ban Biên tập Website để chia sẻ đến mọi người.

Email: bachuame@gmail.com

Trân trọng cám ơn!

Lượt truy cập

1391466
Hôm nay
Hôm qua
Trong tuần
Tuần trước
Trong tháng
Tháng trước
Tổng
933
3330
6999
1353582
61842
76556
1391466
Your IP: 54.166.207.223
2018-10-17 08:02

Liên kết

Hình ảnh hoạt động