Về di tích Văn miếu Vĩnh Lại

14 03 2014
7413 lượt xem

Từ nhiều đời nay, nhân dân xã Vĩnh Tuy, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương luôn có truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo, luôn tự hào về quê hương – nơi có Văn miếu đầu tiên của trấn Hải Dương xưa.

Lịch sử văn hóa của dân tộc đã ghi lại rằng: Văn miếu Mao Điền ngày nay (đã được Bộ VHTT xếp hạng di tích lịch sử quốc gia năm 1992) nguyên được khởi dựng vào thời Lê Sơ ( Thế kỷ XV ) tại xã Vĩnh Lại, huyện Đường An, phủ Thượng Hồng (nay thuộc thôn Vĩnh Lại, xã Vĩnh Tuy, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương ). Quần thể Văn miếu Vĩnh Lại xưa gồm 5 gian Bái đường và 3 gian Chính Tẩm cùng với Nghi môn, đài nghiên, gác Khánh …được đặt trên một gò đất cao bên bờ sông, xung quanh là đồng ruộng, cây cối tốt tươi, phong cảnh nên thơ. Nơi đây thờ Khổng Tử và tôn vinh các bậc nho học tiêu biểu cho truyền thống văn hiến của tỉnh Hải Dương như: Trịnh quốc công Nguyễn Bỉnh Khiêm, tiến sỹ Nguyễn Thị Duệ (thời Mạc, TK XVI), Thần toán Vũ Hữu (thời Lê sơ, TK thứ XV).v.v. Cùng với Văn miếu Vĩnh Lại là Trường thi Hương của trấn Hải Dương, được xây dựng tại xã Mao Điền, huyện Cẩm Giàng, Hải Dương. Hai công trình này nằm cách nhau khoảng 1 km theo đường chim bay.

Đầu thế kỷ XVI, do Thăng Long bất ổn về chính trị nên nhà Mạc đã tổ chức 4 khoa thi Hội tại trường thi Mao Điền, trong đó có khoa thi Ất Mùi năm Đại Chinh thứ 6 ( 1535 ), trấn Hải Dương có Nguyễn Bỉnh Khiêm, người nổi tiếng Thủ khoa cả 3 kỳ thi: Hương - Hội – Đình, được Triều đình phong tặng Trạng nguyên và cũng được ghi danh tại Văn miếu Vĩnh Lại.

Trải qua 3 thế kỷ, đến thời Tây Sơn (1788-1802), để thuận tiện cho việc quản lý của bản trấn, văn miếu Vĩnh Lại mới được di chuyển từ xã Vĩnh Lại, huyện Đường An về xã Mao Điền, huyện Cẩm Giàng, hợp nhất với trường thi Hương (nay là Văn miếu Mao Điền). Từ đó đến nay, trải qua hơn 2 thế kỷ, qua 2 cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ, Văn miếu Vĩnh Lại hầu như không còn dấu tích kiến trúc bề nổi xưa, nhưng nhân dân trong vùng, đặc biệt là dân làng Vĩnh Lại vẫn luôn nhớ tới di tích lịch sử văn hóa này cùng với các bậc nho học tiêu biểu cho truyền thống văn hiến của tỉnh Hải Dương được tôn thờ tại đây từ xa xưa.

Văn miếu Vĩnh Lại có một lịch sử vẻ vang, ghi dấu ấn đầu tiên nêu cao truyền thống “ Hiếu học và tôn sư, trọng đạo” của người dân tỉnh Đông, nhưng từ nhiều năm nay không được các cấp chính quyền từ Trung ương đến tỉnh, huyện quan tâm. Hiện nay, quần thể Văn miếu Vĩnh Lại xưa chỉ còn là một khu gò đất cao,hoang tàn, cỏ dại xác sơ…

Với ý nghĩa vô cùng lớn lao đối với truyền thống lịch sử văn hóa dân tộc, đặc biệt để đẩy mạnh “ khuyến học, khuyến tài” của địa phương, nhằm tôn vinh sự nghiệp Giáo dục đào tạo trong thời kỳ đổi mới, vừa qua, UBND xã Vĩnh Tuy đã đề nghị Hiệp Hội UNESCO Việt Nam và các cơ quan hữu quan nghiên cứu, xem xét công nhận Di tích lịch sử quốc gia Văn miếu Vĩnh Lại và có kế hoạch tôn tạo, gìn giữ lâu dài. Sau khi về địa phương nghiên cứu, khảo sát tại hiện trường, ngày 6 Tết Giáp NGọ 2014 vừa qua, Trung tâm UNESCO Nghiên cứu Bảo tồn cổ vật Việt Nam, thuộc UNESCO Việt Nam đã Làm Lễ trao bằng bảo trợ Vật chứng lịch sử Văn miếu Vĩnh Lại cho địa phương, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của chính quyền và nhân dân địa phương.

Để có điều kiện tôn tạo, gìn giữ lâu dài Văn miếu Vĩnh Lại, rất mong được các cơ quan, đoàn thể, các nhà hảo tâm và nhân dân trong vùng quan tâm. Mọi chi tiết xin liên hệ với Ban Quản lý di tích Văn miếu Vĩnh Lại.

Hà Quang

(Quê: Vĩnh Lại, Vĩnh Tuy, Bình Giang, hiện là Chánh Văn phòng, Phó Tổng Biên tập chí, Tài Nguyên nước, Hội Thủy lợi Việt Nam; Số: 10, Ngõ 95, Đường Chùa Bộc, Đống Đa, HN)

Đánh giá bài viết này
(0 đánh giá)
LinhTD

Curabitur ultrices commodo magna, ac semper risus molestie vestibulum. Aenean commodo nibh non dui adipiscing rhoncus.

Website: www.themewinter.com

Thông điệp từ BQT

Website đã liên tục cập nhập thêm nhiều nội dung mới, nhất là các bài viết, hình ảnh, video và tài liệu. Đề nghị mọi người có hình ảnh, video và tài liệu có thể chia sẻ được gửi cho Ban Biên tập Website để chia sẻ đến mọi người.

Email: bachuame@gmail.com

Trân trọng cám ơn!

Lượt truy cập

1478754
Hôm nay
Hôm qua
Trong tuần
Tuần trước
Trong tháng
Tháng trước
Tổng
2181
2439
10536
1448920
41099
108031
1478754
Your IP: 54.221.75.115
2018-11-15 17:35

Liên kết

Hình ảnh hoạt động