Các di tích tại làng Phục Lễ, xã Vĩnh Hồng Nổi bật

23 12 2016
4350 lượt xem

Ngày 29 tháng 4 năm 2015, trong chương trình tìm kiếm khôi phục những di tích nhà Trịnh, đoàn khảo sát Hội đồng họ Trịnh Việt Nam đã về thăm thôn Phục Lễ, Vĩnh Hồng Bình Giang, Hải Dương, nơi có nhiều di tích của thời Lê Trung hưng

Đoàn khảo sát gồm có: ông Trịnh Đình Hưng, Chủ tịch Hội đồng họ Trịnh Việt Nam (trưởng đoàn), họa sĩ Trịnh Yên, Giám đốc trung tâm UNESCO nghiên cứu văn hóa các dòng họ Việt Nam, PGS, TS. Nguyễn Tá Nhi, Viện nghiên cứu Hán nôm cùng nhiều nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử.

Sau khi gặp gỡ, trao đổi với lãnh đạo thôn Phục Lễ và các cụ già cao tuổi trong làng, Đoàn đến thắp hương tại Đình Phục Lễ, Chùa Vĩnh Xuân và nhà thờ 5 chi họ Vũ

Theo hướng dẫn của ông Vũ Đức Thư, Bí thư chi bộ thôn Phục Lễ, Đoàn Khảo sát đã lần lượt đi thăm di tích Ngự Dội, Ao Chúa, Phủ Chúa, Bia Bà nơi gắn với các di tích lịch sử còn sót lại.

Di tích Ngự Dội  tương truyền là nơi Bà Chúa tắm hiện vẫn còn một hồ rộng trên 2 sào. Bên bờ hồ có hai phiến đá lớn xếp chồng thành bậc, mỗi phiến dài trên 2 m, rộng gần 1,5 m, dày 0,5 m.

Di tích Phủ Chúa là một khu gò khá rộng, nằm ở rìa làng. Nhà dân ở đây khi đào sâu xuống khoảng 40 cm cũng đã từng gặp móng đá. Tại đây có lăng mộ được nhân dân gọi là lăng Bà Chúa. Mộ từng bị kẻ gian đào trộm. Con cháu dòng họ Vũ đã chuyển hài cốt vào một chiếc chum lớn chôn lại vị trí cũ. Năm 2010, dòng họ Vũ tổ chức xây lại khang trang.

Di tích Ao Chúa rộng khoảng 3 sào nằm trên cánh đồng làng Phục Lễ. Ở đây cũng có hai phiến đá lớn như ở khu ngự giội. Ao chúa được cho là nơi vãn cảnh của Bà Chúa ngày xưa.

Di tích Lăng cấp tứ tương truyền là lăng tẩm của các quan đại thần của dòng họ Vũ thôn Phục Lễ, làm quan thời nhà Trịnh. Khu này hiện nay đang nằm sát một công ty của Đài Loan, Trung Quốc.

Di tích Bia Bà được Đoàn khảo sát quan tâm chú ý nhất. Công trình này cũng đã được Bảo tàng tỉnh đưa vào danh sách cổ vật và ghi chép về người được thờ là bà Vũ Thái Phi.

Trông xa, nhà bia giống như kiến trúc ngôi miếu cổ, mái xây vòm như mộ Hán, thế kỷ thứ II từng tìm được ở xã Ái Quốc (TP Hải Dương). Nhà bia xây tường gạch dày hơn 1m, có 5 cửa gồm: 1 cửa chính và 4 cửa bố trí ở hai đầu hồi và mặt sau. Các cửa đều cuốn vòm, trong đó cửa chính rộng trên 90 cm, cao 1,5 m. Các cửa còn lại có kích cỡ như cửa chính nhưng chỉ cao khoảng 1,2 m. Các cửa đều không có cánh. Phía trong nhà khá hẹp: một chiều 3,5m, một chiều 2,2m, lưu giữ 2 tấm bia lớn hình trụ vuông. Một tấm bia ghi nội dung: trưởng công chúa sinh từ bi (sinh từ trưởng công chúa). Bài ký trên bia ghi về Vương phủ đệ nhất cung tần Chiêu Nghi họ Vũ, tên húy là Ngọc Huấn, tên Phật hiệu là Huệ Trưởng Kiên Cố Thượng Đại Bồ Tát. Rất có thể cung tần Chiêu Nghi Vũ Ngọc Huấn và Thái phi Vũ Thị Ngọc Nguyên là một. Điều này rất cần được nghiên cứu làm rõ. Thông tin về trưởng công chúa Trịnh Thị Ngọc Giang cũng được ghi trong văn bia. Văn bia ghi niên đại năm 1679 (Vĩnh Trị tứ niên), cách nay 333 năm. Tác giả bài ký trong văn bia là Tiến sĩ, Đông các Đại học sĩ đệ nhị anh Hồ Sỹ Dương. Tấm bia này cao hơn 1,8 m, nóc bia gồm 4 mái vòm. Mỗi mái khắc hình 1 con vật trong bộ tứ linh (long, ly, quy, phượng). Tấm bia thứ 2 là Phụng tự chi bia (bia phụng sự việc thờ cúng) ghi nội dung, quy chế thờ cúng nhân vật được lập sinh từ. Tấm bia này có niên đại năm Chính Hòa 17 (1696). Tác giả là Tiến sĩ Lê Phủ, chức Kim tử vinh lộc đại phu, Tham tụng, Thượng thư Hình bộ tri Trung thư giám, tước Lai sơn tử. Tấm bia này là khối đá vuông, hai cạnh 63 cm, hai cạnh 65 cm, cao 1,75 m. Các mặt bia, mái vòm chép chữ Hán Nôm.

Theo nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Lộc (Sở VHTTDL Hải Dương), ở Hải Dương mới biết đến 3 trường hợp được lập sinh từ, gồm Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn thuộc đời Trần, hiện là vị chủ thần tại đền Kiếp Bạc; Thiếu úy, Thái bảo, Quận công Đinh Văn Tả ở Hàm Giang (Hàn Giang) TP Hải Dương; và ở đây: Vương phủ đệ nhất cung tần Chiêu nghi họ Vũ ở thôn Phục Lễ, xã Vĩnh Hồng, Bình Giang.

Nhà nghiên cứu Trịnh Yên, Giám đốc Trung tâm UNESCO nghiên cứu các dòng họ Việt Nam,  thành viền của Đoàn Khảo sát sau khi xem xét sơ bộ di tích Văn Bia đã nhận định: Văn Bia này có thể còn là một bùa yểm, tạo nên một trong "từ trấn" (trấn Đông) của Kinh thành Thăng Long do nhà Trịnh thực hiện nhằm giữ ổn định cho Kinh thành. Đây là di tích quan trọng nhất trong quần thể các di tích lịch sử của làng.

Kết thúc thăm quan, khảo sát, Đoàn Khảo sát sơ bộ nhận định đây là một vùng đất "địa linh" với nhiều di tích lịch sử còn sót lại. Theo Luật Di sản văn hóa, nhiều di tích nơi đây đủ điều kiện là một di sản văn hóa, lịch sử cần được bảo tồn và phát huy. Đoàn Khảo sát sẽ tiếp tục có những cứu sâu về các di tích này, đồng thời lập Dự án, kêu gọi các nhà đầu tư đầu tư xây dựng, phục hồi lại các di tích. Tuy nhiên, Đoàn Khảo sát có đề nghị sự vào cuộc, ủng hộ của chính quyền địa phương các cấp (xá, huyện, tỉnh), nhất là sau này liên quan đến việc thu hồi đất đai để xây dựng di tích./. 

Trịnh Vũ Anh Xuân

Đánh giá bài viết này
(0 đánh giá)

Thông điệp từ BQT

Website đã liên tục cập nhập thêm nhiều nội dung mới, nhất là các bài viết, hình ảnh, video và tài liệu. Đề nghị mọi người có hình ảnh, video và tài liệu có thể chia sẻ được gửi cho Ban Biên tập Website để chia sẻ đến mọi người.

Email: bachuame@gmail.com

Trân trọng cám ơn!

Lượt truy cập

1147930
Hôm nay
Hôm qua
Trong tuần
Tuần trước
Trong tháng
Tháng trước
Tổng
1104
4686
27106
1102086
52551
40414
1147930
Your IP: 54.166.228.35
2018-07-21 11:20

Liên kết

Hình ảnh hoạt động