Tóm tắt sự tích Đình Phục Lễ

28 02 2014
5962 lượt xem

Vào cuối đời Hùng Vương thứ 18, tại khu Phục Lễ, Trang My Thự, huyện Đường An, Phủ Thượng Hồng, tỉnh Hải Dương (xưa gọi là Hồng Châu, tục gọi là Doanh Dậu), nằm cạnh dòng sông Nguyệt có một ngôi miếu thiêng, cầu gì được nấy.

Chuyện kể rằng, có hai vợ chồng ông Công ở huyện Cổ Trai, huyện Lương Tài, phủ Thuận An, đạo Kinh Bắc (xưa gọi là quận Võ Ninh), nghe tin ngôi đền thiêng đã đi thuyền, dọc theo sông Nguyệt đến đây để cầu tự. Sau đó vào ngày 10 tháng Giêng năm Quý Mùi, Bà sinh được một người con gái thiên tư khác lạ, thể mạo khôi kỳ, liền đặt tên là Nguyệt Thai Nương.
Nguyệt Thai Nương lớn lên vô cùng xinh đẹp, tuyệt mỹ vô song, được Vua Tống vời vào cung lấy làm vợ. Sau khi vua Tống băng hà, Nguyệt Thai công chúa quay về quê hưong, nhớ tới lời cha mẹ dặn đến khu Phục Lễ, trang My Thự hành lễ, nhớ ơn nơi sinh thành và vấn an dân chúng.
Một hôm, Nguyệt Thai Công chúa và bốn vị hầu nương ngự thuyền rồng du chơi ngoài biển, vừa đến cửa biển, bỗng nhiên trời đất tối sầm, sóng gió nổi lên dữ dội, thuyền rồng chìm ngay dưới biển, tất cả đều bị chết đuối (hôm đó là này mồng 7 tháng 5), sau đó phiêu bạt về đây. Nhân dân cho là lạ liền phong thành mộ. Về sau, thấy linh thiêng, hiển ứng bèn lập miếu thờ.
Đến thời Trần Thánh Tông, đề binh Nam chinh đánh giặc Chiêm Thành, trú binh tại cửa biển, nửa đêm canh ba mộng thấy có một nữ nhân nói: “Thiếp là con gái họ Triệu, lấy vua Tống du chơi ở ngoài biển, bị sóng gió trôi dạt về đây, Thượng Đế mệnh làm Thần biển. nay nghe tin Bệ Hạ thân chinh đi đánh giặc phương Nam, Thiếp nguyện xin âm phù tán dương công Thánh, trợ giúp bảo vệ nước”. Sớm hôm sau, Hoàng thượng cho hỏi phụ lão, đều được kể lại tỏ tường sự việc, cùng với việc hành quân đường biển không có sóng gió, liền chiếu chỉ cho lập đền tế thế.
Nhân đó, nói rằng: “Chiêm thành một trận đã dẹp yên, phần nhiều nhờ ơn Thần trợ giúp”. Liền sắc phong nguyên tự Thần hiệu “Nguyệt Thai công chúa”. Tặng phong “Thánh nương nga hoàng, uyển my phu nhân”. sai tôi con các khu trang, huyện, phủ sông biển đạo Hải Dương cùng đón mỹ tự về dân, tu sửa miếu phụng thờ, nghỉ yên cùng đất nước, mãi mãi trở thành hằng thức không thể nào quên.
Từ đó về sau, Đền càng linh thiêng hiển ứng lạ kì. Đền có tên gọi là “Thánh Nương từ”. Phong hiệu là “Thượng đẳng Thần”. và được nhiều các triều đại phong kiến phong thêm là “Thánh Nương nhất vị huệ hòa, như ý, trinh tĩnh phu nhân”. Sắc cho khu Phục Lễ, trang My Thự trùng tu miếu, điện để phụng thờ.
Những năm Cảnh Hưng (1740 - 1786) phong thêm: “Nhất vị tiết hạnh phu nhân”. Tặng “An thái, từ huệ, phương phi, uyển diệu, diễm thục Đại Vương”.
Quốc triều phong: “Diệu hiển, nhu trang, quyên tĩnh, nhàn uyển, hồng phi phu nhân”.
Năm Thành Thái (1889- 1907) phong thêm “Dực bảo Trung Hưng linh phù chi Thần”.
Do có công lao to lớn, Nguyệt Thái Công chúa được các triều đại phong kiến ban nhiều sắc phong. Hiện nay, tại Di tích Đình Phục Lễ còn lưu giữ được 8 đạo sắc do các triều đại phong kiến phong tặng./.

Theo Hồ sơ Đình Phục Lễ, do Bảo tàng tỉnh Hải Dương biên soạn

Đánh giá bài viết này
(0 đánh giá)
LinhTD

Curabitur ultrices commodo magna, ac semper risus molestie vestibulum. Aenean commodo nibh non dui adipiscing rhoncus.

Website: www.themewinter.com

Thông điệp từ BQT

Website đã liên tục cập nhập thêm nhiều nội dung mới, nhất là các bài viết, hình ảnh, video và tài liệu. Đề nghị mọi người có hình ảnh, video và tài liệu có thể chia sẻ được gửi cho Ban Biên tập Website để chia sẻ đến mọi người.

Email: bachuame@gmail.com

Trân trọng cám ơn!

Lượt truy cập

1391463
Hôm nay
Hôm qua
Trong tuần
Tuần trước
Trong tháng
Tháng trước
Tổng
930
3330
6996
1353582
61839
76556
1391463
Your IP: 54.166.207.223
2018-10-17 08:02

Liên kết

Hình ảnh hoạt động