Đình Phục Lễ - Di tích lịch sử văn hóa

28 02 2014
8362 lượt xem

Đình Phục Lễ, thôn Phục Lễ, xã Vĩnh Hồng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương, đã được UBND tỉnh Hải Dương xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa. Đình Phục Lễ tôn thờ Thành hoàng làng là Nguyệt Thai Công chúa, từng có công âm phù nhà Trần dánh giặc Chiêm Thành, đem lại thái bình cho đất nước. Công lao của Thành hoàng làng đã được ghi chép trong Thần tích, câu đối, đại tự, sắc phong, tài liệu lưu trữ tại Viện Thông tin khoa học xã hội và lưu truyền trong nhân dân từ xưa đến nay.

1, Khái quát về xã Vĩnh Hồng
Tổng Thị Tranh có 9 xã: bằng Trai, Trâu Khê, Đồng Xá Phường, My Khê, My Thữ, Phục Lễ, Phụng Viện, Thị Tranh, Tráng Liệt Bình.
Trước cách mạng tháng Tám năm 1945 các thôn Lý Đông, Lý Dương, Đỗ Xá thuộc tổng Vĩnh Lại. Các thôn My Khê, My Thữ, Phụng Viện, Bằng Trai, Me Vàng thuộc tổng Thị Tranh. Sau cách mạng tháng Tám năm 1945, các thôn trên được thành lập 2 xã: xã Hồng My gồm các thônMy Khê, My Thữ, Phục Lễ và xóm Trại phái: xã Vĩnh Thị gồm các thôn Lý Đông, Lý Dương, Đỗ Xá, Me Vàng, Bằng Trai và Phụng Viện.
Sau khi hòa bình lập lại, tháng 3 năm 1955 hai xã Vĩnh Thị Và Hồng My được sáp nhập lấy tên một xã mới gọi là Vĩnh Hồng, tồn tại đến ngày nay. Hiện nay xã Vĩnh Hồng có 9 thôn: My Khê, My Thữ, Phục lễ, Bằng Trai, phụng Viện, Me Vàng, Lý Đông, Lý Dương và Đỗ Xá.
Vĩnh Hồng nằm về phía Tây Bắc huyện Bình Giang, liền sát với thị trấn Kẻ Sặt, đây là trung tâm buôn bán và là đầu mối giao thông thủy bộ, đầu mối kinh tế của cả vùng, Phía Đông giáp xã Tân Việt. Phía Nam giáp xã Vĩnh Tuy. Diện tích tự nhiên của xã là: 8355 ha, dân số 8300 người ( tính đến tháng 6 năm 2010).
Vĩnh Hồng là mảnh đất hình thành cùng với sự hình thành của đồng bằng Bắc Bộ. Từ xưa tới nay, người dân vẫn lấy nghề làm nông là nghề chính của mình. Trải qua bao đời khai phá, bao thế hệ đã xây dựng nên một làng quê trù phú. Trong những năm gần đây do cải tiến kỹ thuật đặc biệt là chuyển đổi cơ cấu năng suất lao động không ngừng tăng lên. Sản phẩm nông nghiệp đã trở thành hàng hóa. Cùng với sản xuất nông nghiệp, tại địa phương có nhiều nghề dịch vụ phát triển như nghề xây dựng ở Phục lễ hàng năm thu hút hàng trăm lao động tham gia thu nhập hàng tỷ đồng. Bộ mặt nông thôn ngày càng thay da đổi thịt. Số hộ giàu tăng cao, số hộ nghèo giảm hẳn, cả xã không còn hộ đói. Nhà cao tầng, kiên cố ngày một nhiều, không còn nhà tranh tre nứa lá. Các công trình phúc lợi, công sở, trường học, đường làng ngõ xóm… khang trang đẹp đẽ. Thu nhập bình quân cả xã đạt mức 6 triệu đồng/người/năm xã có 2 “ làng văn hóa”.
Là một mảnh đất hình thành khá sớm trong lịch sử, hiện nay có các thôn đều tồn tại những di tích lịch sử văn hóa. Mặc dù trải qua hai cuộc chiến tranh tàn phá và nhiên nhiên khắc nghiệt, nhưng nhân dân địa phương vẫn lưu giữ, khôi phục nhiều công trình tín ngưỡng, tôn giáo có giá trị. Ở 9 thôn thì mỗi thôn đều có 1 ngôi đình, 1 ngôi chùa, lưu giữ hàng trăm cổ vật có giá trị. Trong đó có đình, chùa thôn Bằng Trai đã được Ủy ban nhân dân tỉnh xếp hạng vào năm 2005.
2. Di tích Đình Phục Lễ
2.1. Vị trí, giao thông
Đình Phục Lễ, thuộc thôn Phục Lễ, xã Vĩnh Hồng, huyện Bình Giang. Trước cách mạng tháng Tám năm 1945, Phục Lễ là một làng thuộc Tổng Thị tranh, huyện Bình Giang. Hiện nay là một trong 9 thôn của xã Vĩnh Hồng. Nhân dân địa phương lấy tên thôn đặt cho Đình. Đình Phục Lễ gắn với tên thôn từ trong lịch sử.

Hình ảnh cổng vào Đình Phục Lễ

Hình ảnh Đình Phục Lễ

Di tích đình Phục Lễ nằm ở trung tâm thôn, mặt tiền quay về hướng Nam, nơi có ao đình thoáng rộng, phía Đông giáp thôn Phục Lễ, phía Tây, phía Bắc đều giáp khu dân cư.
Đình Phục Lễ tọa lạc trên khu đất cao, thoáng rộng, nơi đây có cảnh quan đẹp và có hướng phát triển trong tương lai.
Đến với di tích có thể bằng 2 đương chính:
- Tuyến thứ nhất: Từ thành phố Hải Dương (trung tâm tỉnh lị Hải Dương) theo quốc lộ 5 hướng Hà Nội đến thị trấn Lai Cách 8 km, rẽ trái qua cầu, theo hướng 394 đến cây xăng thôn Cậy xã Long Xuyên cách 5 km, rẽ phải theo đường 305 đi 4 km đến cổng làng Phục lễ, rẽ phải đi 500m là đến di tích. Di tích nằm ở bên trái đường.
- Tuyến thứ 2: Từ thành phố Hải Dương (trung tâm tỉnh lị Hải Dương) theo quốc lộ 5 hướng Hà nội đến Quán Gỏi, cách 18 km, rẽ trái qua cầu vượt đi 2,5 km qua cầu Sặt gặp ngã ba, rẽ trái theo đường 20, đi 4 km, đến ngã 3 Đống Voi, rẽ trái theo đường WB2, đi tiếp 1,5 km là đến di tích Đình Phục Lễ.
Đến với di tích có thể bằng ô tô, xe máy, xe đạp đều thuận lợi, dễ dàng.
2.2. Nhân vật được tôn thờ
Căn cứ vào kết quả nghiên cứu, điền dã, căn cứ hệ thống câu đối, đại tự, sắc phong cuốn Thần tích – Thần sắc ký hiệu TT- TSFQ 4o 18/I X, 20. hiện lưu trữ tại viện thông tin khoa học xã hội. Đặc biệt căn cứ vào cuốn Thần tích hiện lưu giữ tại di tích và lưu truyền trong nhân dân từ xưa tới nay cho biết: Đình Phục Lễ tôn thờ Nguyệt Thái công chúa có công âm phù nhà Trần đánh đuổi giặc Chiêm thành, đem lại thái bình cho đất nước.
Do có công lao to lớn, Nguyệt Thái Công chúa được các triều đại phong kiến ban nhiều sắc phong. Hiện nay, tại di tích còn lưu giữ được 8 đạo sắc.
Căn cứ vào Thần tích – Thần sắc, câu đối, đại tự sắc phong, cổ vật, công trình kiến trúc và lưu truyền trong nhân dân cho biết: Đình Phục Lễ được nhân dân địa phương khởi dựng vào thời hậu lê (cuối TK XVIII), trùng tu vào thời Nguyễn (cuối TK XIX). Di tích có kiến trúc kiểu chữ Tam, gồm 5 gian đại bái, 5 gian trung đình và 3 gian hậu cung. Năm 1949, thực dân Pháp cho phá 5 gian đại bái lấy vật liệu để xây bốt Phục Lễ, chỉ còn 3 gian hậu cung. Năm 2003, bằng công sức, tiền của nhân dân, 5 gian trung đình được khôi phục trên nền cũ (nay là đại bái). Hiện nay khu di tích khá khang trang.
Khu Ngự dội, di tích của Bà Chúa Me, Thái phi Vũ Thị Ngọc Nguyên cũng nằm trong quần thể Đình Phục Lễ được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh năm 2010.

Tháng 2/2012

(Theo hồ sơ Di tích lịch sử Đình Phục Lễ)

Vũ Đức Thư - Bí thư Chi bộ thôn Phục Lễ

Đánh giá bài viết này
(0 đánh giá)
LinhTD

Curabitur ultrices commodo magna, ac semper risus molestie vestibulum. Aenean commodo nibh non dui adipiscing rhoncus.

Website: www.themewinter.com

Thông điệp từ BQT

Website đã liên tục cập nhập thêm nhiều nội dung mới, nhất là các bài viết, hình ảnh, video và tài liệu. Đề nghị mọi người có hình ảnh, video và tài liệu có thể chia sẻ được gửi cho Ban Biên tập Website để chia sẻ đến mọi người.

Email: bachuame@gmail.com

Trân trọng cám ơn!

Lượt truy cập

1392776
Hôm nay
Hôm qua
Trong tuần
Tuần trước
Trong tháng
Tháng trước
Tổng
2243
3330
8309
1353582
63152
76556
1392776
Your IP: 54.224.118.247
2018-10-17 17:33

Liên kết

Hình ảnh hoạt động