Những câu chuyện linh thiêng về Quốc Thánh Mẫu

12 04 2017
1232 lượt xem

Sáng 11/4/2017, tức ngày Rằm tháng Ba năm Đinh Dậu, cũng là tháng của Mẫu, tại Khu Lăng mộ của Đức Quốc Thánh Mẫu, trong khuôn viên đang được xây dựng Đền thờ, rất đông người dân thôn Phục Lễ đã tập trung cùng thắp nén tâm hương, hướng về Lăng Mộ Quốc Thánh Mẫu, cầu mong Đức Quốc Thánh Mẫu linh thiêng, phù hộ, độ trì cho toàn gia sức khỏe dồi dào, phúc thọ khang ninh, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, cầu bình an đắc bình an, vạn sự hanh thông, gặp nhiều may mắn. 

Không phải ngẫu nhiên các vua chúa thời phong kiến đã phong cho Thái phi Vũ Thị Ngọc Nguyên là Quốc Thánh Mẫu. Ngoài tài thao lược, nhiếp chính, điều khiển chính sự, Bà còn nổi tiếng với những huyền tích linh thiêng, huyền bí từ khi còn trẻ.

Theo Vũ Trung tùy bút của Phạm Đình Hổ, Bà Thái phi lúc còn nhỏ thường theo mẹ ra đồng nhưng do còn nhỏ nên chỉ đứng trên bờ ruộng nhưng lạ kỳ thay, Bà đứng chỗ nào thì có đám mây che rợp đất chỗ ấy, không sai bước nào. 

Cũng nói về Bà Chúa Me, trong "Truyện cổ Hưng Yên" có chuyện còn chép: 

"Chuyện kể rằng, xưa kia, ở làng Tổ Hoả  có hai mẹ con nhà nọ rất nghèo đói. Người mẹ đã mang con xuống làng Me thuộc phủ Bình Giang mò cua bắt ốc để kiếm sống. Vì người con gái của bà còn quá nhỏ nên người mẹ đi đâu phải mang con đi cùng. Khi bà mò cua, bắt ốc ở đâu thì đứa con gái nhỏ của bà được để ngồi chơi trên bờ.

Lạ thay, dù là trời mưa hay nắng thì chỗ đứng, chỗ ngồi của cô bé mưa nắng cũng không tới. Ngày ấy, ở làng Me có một viên chánh tổng, nhà rất giầu có. Hàng ngày, ông chánh thường cưỡi ngựa đi thăm đồng và đôn đốc tá điền làm việc. Nhiều lần thây cô bé "mưa chẳng đến mặt, nắng chẳng đến đầu", ông chánh tổng cho rằng chắc đứa trẻ kia phải được thánh nhân phù trợ, không thì cũng là tiên thánh giáng  trần. Về nhà, ông bàn riêng với vợ và đón mẹ con bà bắt cua về nuôi. Vài năm sau, khi cô bé đến tuổi trưởng thành thì vợ chồng viên chánh tổng đặt vấn đề với bà mẹ xin cô gái về làm dâu nhà mình. Thế nhưng, từ ngày con trai có vợ, bà chánh cứ thấy cậu ngày một xanh xao, vàng vọt đi liền gọi vào hỏi nhỏ:

- Làm sao từ ngày con cưới vợ đến nay, mẹ thấy con ốm yếu hẳn, là cớ làm sao?

Người con thưa:

- Vợ con rất yêu thương con. Song mỗi lần động phòng thì con thấy từ trong người nhà con có một luồng ánh sáng chói loà phát ra, con không thể nào chịu đựng được, đành bỏ dở chạy ra ngoài. Vì thế con xanh xao, vàng vọt, chứ có ốm đau gì đâu.

Biết vậy, nhưng ông bà chánh vẫn chưa tìm được cách chữa chạy cho đôi vợ chồng trẻ.

Một hôm, người con dâu ông chánh đi cắt cỏ ở ven sông. Bỗng có một chiếc thuyền rồng chở nhà vua đi qua. Mải cắt cỏ, không biết có thuyền nhà vua đi tới, cô gái hát:

Tay cầm bán nguyệt xênh xang,

Bao nhiêu thảo mộc lai hàng tay ta.

Tiếng hát của cô đến tai nhà vua, khiến người động lòng cảm mến. Nhà vua cho ghé thuyền vào bờ, hỏi han cô gái và sai người đưa nàng về Kinh rồi lấy làm Hoàng hậu".

Những câu chuyện trên dù không đúng với thân phận thật của Bà Chúa, không đúng với hoàn cảnh của Bà, song đều phản ánh sự linh thiêng của Bà từ khi còn trẻ. Nhà Nghiên cứu văn hóa Trịnh Yên khi về thăm Phục Lễ năm 2014, đứng trước mộ của Bà đã phải thốt lên: "Nơi đây linh khí vẫn còn nguyên".

Bởi vậy, mấy năm trước đây, dòng họ Vũ thôn Phục Lễ, nhờ người báo mộng đã tổ chức tìm mộ của Bà. Câu chuyện tìm mộ của Bà cũng đầy huyền bí, càng khẳng định sự linh thiêng của Bà không chỉ là những huyền tích của ngày xưa mà là những câu chuyện thật của hôm nay.

Điều này cũng dễ lý giải cho việc một Thầy phong thủy từ Hà Nội, tự tìm về để làm lễ cho người dân Phục Lễ nhân ngày Rằm tháng Ba này./.

 Quang cảnh buổi lễ Quốc Thánh Mẫu trước Lăng Mộ của Bà nhân Tháng Mẫu

Trịnh Vũ Anh Xuân

Đánh giá bài viết này
(0 đánh giá)

Thông điệp từ BQT

Website đã liên tục cập nhập thêm nhiều nội dung mới, nhất là các bài viết, hình ảnh, video và tài liệu. Đề nghị mọi người có hình ảnh, video và tài liệu có thể chia sẻ được gửi cho Ban Biên tập Website để chia sẻ đến mọi người.

Email: bachuame@gmail.com

Trân trọng cám ơn!

Lượt truy cập

1392617
Hôm nay
Hôm qua
Trong tuần
Tuần trước
Trong tháng
Tháng trước
Tổng
2084
3330
8150
1353582
62993
76556
1392617
Your IP: 54.224.118.247
2018-10-17 16:45

Liên kết

Hình ảnh hoạt động