Một số nét về quá trình chuẩn bị cho việc phục hồi, tôn tạo Đền thờ Quốc Thánh Mẫu (Bà Chúa Me)

27 12 2016
8664 lượt xem

Vào khoảng cuối năm 2011, đầu năm 2012, từ cuốn Gia phả cổ của dòng họ Vũ tại thôn Phục Lễ, một số nghiên cứu đầu tiên về Bà Chúa Me của một số người con thôn Phục Lễ, xã Vĩnh Hồng được công bố thông qua một tài liệu có tên gọi "Bà Chúa Me - Quê hương, gia đình và sự nghiệp" và trên thông tin trên Website www.bachuame.com. Từ đó, mọi người bắt đầu có hiểu biết hơn về "Bà Chúa Me". Ngay sau đó, vào ngày Mồng 10 - 3 năm Nhâm Thìn, nhân ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, chi bộ Đảng và cán bộ, nhân dân thôn Phục Lễ tổ chức một Hội thảo với chủ đề "Làng Phục Lễ xưa và nay" để làm rõ hơn thân thế, sự nghiệp của Bà Chúa Me, cũng là mở đầu cho quá trình dài nghiên cứu, chuẩn bị phục hồi, tôn tạo Đền thờ Bà.

Hội thảo có sự tham gia đông đủ của gần 100 đại biểu là lãnh đạo, cán bộ huyện, xã, thôn và đại diện những người con Phục Lễ. Về phía lãnh đạo huyện có đồng chí Phạm Văn Tỏ, Tỉnh ủy viên, lúc đó nguyên là Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Bình Giang; Đ/c Vũ Đăng Dụy, Thường vụ huyện ủy, Trưởng ban Tuyên giáo huyện ủy; Đ/c Vũ Xuân Trường, Huyện ủy viên, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin và một số đồng chí là trưởng, phó các phòng ban của Huyện.Về phía lãnh đạo xã Vĩnh Hồng có các đồngchí Thạch Khánh Hoàn, Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã, đ/c Vũ Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã và các đồng chí thường trực đảng ủy, HĐND, UBND xã Vĩnh Hồng.

Về các nhà nghiên cứu có Nhà báo, Nhà nghiên cứu văn hóa Trương Thị Kim Dung, Hội viên Hội nhà văn Việt Nam, Hội viên Hội nhà báo Việt Nam, Nguyên Tổng thư ký Báo Phụ nữ Thủ đô. Hội thảo còn có sự tham gia của các đồng chí lão thành cách mạng của thôn, cán bộ lãnh đạo thôn, xã qua các thời kỳ; các đồng chí 30, 40, 50 năm tuổi Đảng; đại diện các tổ chức đoàn thể của thôn và nhiều người con Phục Lễ cả những người đi công tác xa và những người ở nhà tham gia lao động sản xuất.

(Ảnh: Đ/c Phạm Văn Tỏ, Tỉnh ủy viên, nguyên Bí thư Huyện ủy Huyện Bình Giang tặng hoa chúc mừng đ/c Vũ Đức Thư, Bí thư chi bộ thôn Phục Lễ trong buổi Tọa đàm)

Tại Hội thảo, thân thế, sự nghiệp của Bà Chúa Me, một người con tiêu biểu của làng Phục Lễ, cũng là người con của vùng đất Bình Giang đã được các nhà nghiên cứu, chuyên gia khắc họa làm rõ nét. Tât cả mọi thành viên tham dự đều khẳng định quyết tâm thực hiện các bước theo quy định để có thể trình các cấp có thẩm quyền cho phép xây dựng Đền thờ Bà ngay tại quê hương Phục Lễ để tỏ lòng tri ân đối với những đóng góp của Bà cho đât nước.

Liên tiếp trong các năm gần đây 2014, 2015 và 2016 nhiều cuộc họp, hội nghị bàn về việc tôn tạo, xây dựng Đền thờ Bà Chúa Me đã được nhân dân thôn Phục Lễ và UBND xã Vĩnh Hồng tổ chức.

Việc xây dựng đền thờ Bà Chúa Me đã được Đảng bộ, HĐND, UBND xã Vĩnh Hồng đưa vào nghị quyết của Đảng ủy và UBND xã Vĩnh Hồng đã có văn bản trình Ủy ban nhân dân Huyện Bình Giang, Sở Văn hóa, Thể thao, Du lịch tỉnh Hải Dương về đề nghị xây dựng Đền thờ Bà Chúa Me.

Tháng 7/2016, Quy hoạch nông thôn mới tại xã Vĩnh Hồng đã được Ủy ban nhân dân Huyện Bình Giang phê duyệt điều chỉnh. Theo đó, Di tích Bà Chúa Me bao gồm Khu Phủ Bà và Khu Bia Bà (Bảo tàng tỉnh Hải Dương có đưa di tích này vào danh sách kiểm kê cổ vật) đã được quy hoạch với tổng diện tích 14,2ha cho tất cả các điểm di tích.

Ngày 25/11/2016, Ủy ban nhân dân huyện Bình Giang có Tờ trình số 222/TTr-UBND trình Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương về việc xem xét chấp thuận, tu bổ, tôn tạo, phục hồi Đền thờ Quốc Thánh Mẫu, Thái phi Vũ Thị Ngọc Nguyên), kèm theo Hồ sơ thiết kế, tu bổ, phục hồi Di tích do Công ty cổ phần tư vấn xây dựng Phú Lương lập.

Ngày 5/12/2016, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương có Công văn phúc đáp số 1528/SVHTTDL-DSVH, thỏa thuận về việc phục hồi, tôn tạo đền thờ Quốc Thánh Mẫu - Thái phi Vũ Thị Ngọc Nguyên (Đền Bà Chúa Me) theo Tờ trình của UBND Huyện Bình Giang.

Như vậy, 5 năm nghiên cứu, chuẩn bị, đến nay, Đền thờ Quốc Thánh Mẫu, Thái phi Vũ Thị Ngọc Nguyên, một công trình văn hóa, lịch sử chính thức được các cấp chính quyền phê duyệt thực hiện, đủ thấy sự chuẩn bị công phu và cũng nhiều gian khó.

Việc phục hồi, xây dựng lại khu di tích của Bà Chúa Me là việc làm cần thiết, vừa đáp ứng yêu cầu bảo tồn, giữ gìn các giá trị văn hóa, lịch sử của địa phương, đất nước, phát huy lòng tự hào dân tộc, vừa  đáp ứng nguyện vọng và mong mỏi của nhân dân địa phương, tạo lòng tin của người dân với Đảng và các cấp chính quyền. Mặt khác, việc xây dựng, phục hồi di tích Bà Chúa Me trong thời điểm hiện nay trùng khớp với một "vận" (360 năm) theo quy luật của âm dương ngũ hành so với thời điểm trước kia khi di tích được xây dựng./.

Trịnh Vũ Anh Xuân, 12/2016

Đánh giá bài viết này
(0 đánh giá)

Thông điệp từ BQT

Website đã liên tục cập nhập thêm nhiều nội dung mới, nhất là các bài viết, hình ảnh, video và tài liệu. Đề nghị mọi người có hình ảnh, video và tài liệu có thể chia sẻ được gửi cho Ban Biên tập Website để chia sẻ đến mọi người.

Email: bachuame@gmail.com

Trân trọng cám ơn!

Lượt truy cập

1478745
Hôm nay
Hôm qua
Trong tuần
Tuần trước
Trong tháng
Tháng trước
Tổng
2172
2439
10527
1448920
41090
108031
1478745
Your IP: 54.221.75.115
2018-11-15 17:35

Liên kết

Hình ảnh hoạt động