Những cây hoa quý được trồng ở những nơi tâm linh

09 11 2017
664 lượt xem

Trong văn hóa của người Việt Nam rất coi trọng đến văn hóa tâm linh. Những khu di tích lịch sử, đền chùa, miếu mạo luôn được mọi người chú trọng tôn tạo, bảo tồn. Và để tạo nên một không gian đẹp và phù hợp với tín ngưỡng ấy người ta nên chọn những cây, hoa cảnh quý để trồng. Bài viết này chúng tôi xin tổng hợp những cây hoa cảnh quý thường được trồng ở những nơi tâm linh - cây trồng trong đền chùa.

Để tỏ lòng thành kính và hướng thiện nên rất nhiều người đã tìm mua những cây, hoa quý để được trồng ở những nơi linh thiêng. Công đức không phải là một điều gì lớn lao được tính bằng giá trị vật chất mà đó là tùy vào tấm lòng của mỗi con người. Trồng cây trong những khu linh thiêng không những mang lại vẻ đẹp cho không gian mà cây còn tỏa bóng mát cho đời khiến cho tâm hồn mình được thanh thản, tạo phước lành cho thế hệ mai sau.

1. Cây sala - Cây vô ưu

Nhắc đến Phật giáo người ta nghĩ ngay đến cây Sala hay còn gọi là Vô ưu. Cây Sala còn là nơi đức phật sinh ra là biểu tượng của nhà Phật. Trồng cây Sala để tỏ lòng tôn kính và ngưỡng vọng. Sa la là một loại cây thân gỗ, cây có thể cao tới 30-35m. Hoa Sa la ra từ thân cây, suốt từ gốc lên, chùm hoa dài ra liên tục có thể tới 2-3m, quả lớn tròn to đường kính quả 15-24cm, có 200-300 hạt trong một quả.

2. Cây sen đất

“Lên chùa bẻ một cành sen” là một bài dân ca rất quen thuộc trong mỗi người Việt. Vậy nên cây sen đất là cây rất đặc trưng được trồng ở trong chùa chiền. Cây sen đất là loài cây thân gỗ, hoa màu trắng rất đẹp, hương thơm ngát.
Cây ra hoa từ tháng 4 đến tháng 6 âm lịch. Cây không chỉ đẹp mà còn đem lại hương thơm ngát tỏa khắp không gian.

3. Cây hoa đại

Cây đại được trồng ở hai bên đường vào, sát ngay phía trước hoặc ở hai bên di tích, ít khi được trồng ở phía sau. Loài cây này có một vẻ đẹp rất thoát tục với hình thức những thân cây trụi lá và những chùm hoa trên cao, tạo cảm giác linh thiêng, mênh mang trong không gian của các kiến trúc tôn giáo cổ truyền. Cây đại thường thấy rất phổ biến ở các chùa. Theo nhà Phật thì cây đại là một cây thiêng trong hệ cây thiên mệnh (nghĩa là sinh khí, linh hồn của vũ trụ, trời đất). Trong quan niệm của người xưa thì loài cây này có khả năng hút sinh lực từ bầu trời chuyển xuống cho đất và nước để khởi phát một cuộc sống viênmãn.

4. Cây bồ đề

Cây bồ đề còn được gọi là giác thụ, đại thụ, là hiện thân của sự giác ngộ, sáng suốt, minh triết, tượng trưng cho đạo Phật vì đạo Phật lấy trí tuệ làm đầu, nhờ trí tuệ mà giác ngộ, diệt trừ được vô minh là mầm mống của mọi tội ác. Cây đề tượng trưng cho Tri, Trí, Đạo và Giác nên thường được trồng ở phía trước, bên trái cửa chùa. Cây đề hay bồ đề còn được gọi là Pippala (Tất Bát La) gắn với tích truyện về Thích Ca Mâu Ni ngồi tham thiền dưới gốc cây này mà giác ngộ, người ta còn gọi là chứng quả bồ đề. Vì vậy, cây bồ đề được trồng ở chùa còn là biểu tượng cho mục đích của các kiếp tu. Bởi vậy cây có mặt ở khắp nơi, cây tượng trưng cho sự may mắn và tình người.

5. Cây đa

Giếng nước, gốc đa, sân đình là hình ảnh gắn bó bao đời nay của người Việt. Nơi có những cây đa già nua đứng sừng sững tỏa mát cho đời bởi thế nên cây đa là hình ảnh quen thuộc và trồng ở đình, chùa, miếu mạo…

6. Cây bách

Cây bách là một trong những cây gỗ quý, cây có chiều cao tới vài chục mét. Thuộc loài gỗ quý cần được bảo tồn. Cây lưu niên nên được trồng ở những nơi linh thiêng như cây cao bóng cả cho đời. Cây là biểu tượng của sự trường tồn, sức sống dẻo dai, cát tường tốt đẹp.

7. Cây gạo

Thường được trồng nhiều ở các đền, quán hoặc những ngôi chùa vừa thờ Phật vừa thờ Thánh. Người ta cho rằng cây gạo với những chiếc gai ở thân cây cũng được coi là chiếc thang bắc lên trời, là cái gạch nối trong mối giao hòa giữa cha trời và mẹ đất.

8. Cây sanh, si

Đây là hai loại cây được coi như là nơi ngự của các thần linh. Đồng thời, cũng là nơi nương tựa dựa dẫm của các linh hồn bơ vơ, nhờ gần với đền miếu mà các vong linh ấy được nương dựa vào thần mà hưởng chút hương lộc của chúng sinh. Các cây này càng khúc khuỷu rậm rạp thì càng được coi là linh thiêng. Vì thế cây si thường được trọng dụng nhiều hơn do có nhiều rễ buông, nhiều thân.
Cây sanh, si mang ý nghĩa cho sự phái sinh, là bước khởi đầu mới cho công việc…và tốt cho sức khỏe con người.

9. Cây mít

Cây mít, tên tiếng Ấn là Paramita (đọc theo phiên âm Hán Việt là Ba La Mật Đa) có nghĩa là: cứu cánh tới cùng của mọi sự đến bờ giác ngộ nơi không còn sinh tử lo âu, đưa người ta ra khỏi bến mê đến bờ giác ngộ. Cây mít vì thế tượng trưng cho đại trí tuệ, nhắc nhở con người cần phải tĩnh tâm trên con đường trí tuệ (việc lấy lá mít lót oản cúng Phật có lẽ là dựa vào ý nghĩa này). Cây mít thường được trồng rất phổ biến trong các chùa, thường được trồng ở trong vườn chùa, ở hai bên và phía sau chùa. Mít cho quả làm các món chay. Gỗ mít còn được dùng để tạc tượng và làm vật liệu tu bổ di tích.

10. Ngọc lan

Ngọc lan là cây tỏa bóng mát tỏa hương cho đời. Hương thơm của ngọc lan còn làm nguyên liệu cho mỹ phẩm, dược phẩm. Trong y học người ta cũng sử dụng ngọc lan để chữa trị một số bệnh. Ngọc lan là loại cây lưu niên, càng lâu năm cây càng đẹp và hoa càng thơm bởi vậy cây được lựa chọn trồng ở những nơi thanh tịnh và thành kính.

 

11. Cây sung

Cây sung thường được trồng ở phía trước, bên trái hoặc cạnh ao chùa. ở nước ta, cây sung được coi như loài cây thay thế cho cây Vô ưu. Cây này tượng trưng cho sự diệt trừ 108 điều phiền não, là biểu tượng cho tinh thần của thế giới nhà Phật, nhắc nhở các kiếp tu và đem phúc tới cho các phật tử. Người ta thường trồng cây sung ở những nơi linh thiêng là thế.

12. Cây xoài, sấu

Cây xoài, sấu thường được trồng nhiều ở các di tích, đặc biệt là các chùa. Ngoài tính chất hữu dụng trong đời sống thường nhật, các cây um tùm này còn có ý nghĩa là nơi nương dựa của các vong hồn, nhờ trú ngụ ở đây mà các vong hồn có thể được nghe kinh, nương cửa phật mà siêu sinh tịnh độ.

 Hải Anh (sưu tầm)

Đánh giá bài viết này
(0 đánh giá)

Thông điệp từ BQT

Website đã liên tục cập nhập thêm nhiều nội dung mới, nhất là các bài viết, hình ảnh, video và tài liệu. Đề nghị mọi người có hình ảnh, video và tài liệu có thể chia sẻ được gửi cho Ban Biên tập Website để chia sẻ đến mọi người.

Email: bachuame@gmail.com

Trân trọng cám ơn!

Lượt truy cập

1147870
Hôm nay
Hôm qua
Trong tuần
Tuần trước
Trong tháng
Tháng trước
Tổng
1044
4686
27046
1102086
52491
40414
1147870
Your IP: 54.166.228.35
2018-07-21 11:19

Liên kết

Hình ảnh hoạt động