Khai hội làng tiến sĩ Mộ Trạch, Bình Giang

Ngày 4/2, tại khu di tích lịch sử làng Mộ Trạch (xã Tân Hồng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương) đã tổ chức Lễ hội truyền thống làng tiến sỹ Mộ Trạch và kỷ niệm 1.213 năm ngày sinh Đức Thần Tổ Vũ Hồn - Thủy Tổ họ Vũ (Võ) - Thành Hoàng Làng. 

Hàng vạn người con họ Vũ (Võ) ở mọi miền tổ quốc và du khách thập phương đổ về khai hội làng tiến sỹ Mộ Trạch huyện Bình Giang tỉnh Hải Dương. Lễ hội truyền thống của làng là dịp để con cháu tưởng nhớ công đức của cha ông cũng như tạo thêm động lực để các thế hệ nối tiếp truyền thống hiếu học của làng quê độc nhất vô nhị của cả nước.

Đây là làng tiến sĩ duy nhất của nước ta, với 36 tiến sĩ đại khoa kể từ thời nhà Trần cho đến thế kỷ XVIII. Tiếng tăm khoa bảng làng Mộ Trạch, đời đời đã khẳng định qua câu phương ngôn “Tiền làng Đọc, thóc làng Nhữ, chữ làng Chằm” (tên xưa của làng Mộ Trạch). Vua Tự Đức cũng đã có lời khen ngợi về sự học của làng Mộ Trạch “Mộ Trạch nhất gia bán thiên hạ” (Một làng Mộ Trạch tài bằng nửa cả nước). 

Ngày hội làng Mộ Trạch không chỉ là ngày hội của người dân trong làng mà còn là ngày con cháu dòng họ Vũ - Võ từ khắp mọi nơi tìm về quê cha, đất tổ để ôn lại và nhân rộng truyền thống hiếu học của mảnh đất này. Ngôi làng này cũng là quê hương của nhiều danh sĩ như nhà văn Vũ Ngọc Phan, Lưỡng Quốc Tướng Quân Nguyễn Sơn (tên thật là Vũ Nguyễn Bác), quê ngoại của Giáo sư, Anh hùng Lao động Vũ Khiêu...

Sau lễ rước kiệu và dâng hương tưởng nhớ 1.213 năm ngày sinh Đức Thần Tổ (804-2017), lễ hội diễn ra với các màn múa, hát, các trò chơi văn hoá dân gian, ca ngợi truyền thống hiếu học của dòng họ Vũ, Võ...


Tin, ảnh: Hiền Anh (TTXVN)

 

Đánh giá bài viết này
(0 đánh giá)

Thông điệp từ BQT

Website đã liên tục cập nhập thêm nhiều nội dung mới, nhất là các bài viết, hình ảnh, video và tài liệu. Đề nghị mọi người có hình ảnh, video và tài liệu có thể chia sẻ được gửi cho Ban Biên tập Website để chia sẻ đến mọi người.

Email: bachuame@gmail.com

Trân trọng cám ơn!

Lượt truy cập

1392688
Hôm nay
Hôm qua
Trong tuần
Tuần trước
Trong tháng
Tháng trước
Tổng
2155
3330
8221
1353582
63064
76556
1392688
Your IP: 54.224.118.247
2018-10-17 16:58

Liên kết

Hình ảnh hoạt động