Anh hùng lao động Vũ Tất Ban

05 12 2013
1359 lượt xem

Trong ngành xây dựng có lẽ không ai không biết, chí ít là nghe danh Vũ Tất Ban. Ông thuộc lớp người đầu tiên đi xây dựng cơ sở vật chất cho chủ nghĩa xã hội những năm sau hòa bình lập lại (1954). Với những thành tích đặc biệt trong lao động thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, Ông đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động tại Đại hội anh hùng chiến sĩ thi đua chống Mỹ cứu nước lần thứ IV ngày 1 tháng 1 năm 1967.

Ông Vũ Tất Ban sinh ngày 10 tháng 7 năm 1937, tại thôn Phục Lễ, xã Vĩnh Hồng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương. Với vóc dáng không phải là to lớn nhưng sức lao động của Ông, đặc biệt là những sáng kiến, đóng góp của Ông trong lao động, sản xuất, phát triển kinh tế đất nước thì thật là to lớn.

Ông bắt đầu tham gia công tác với vai trò là đội viên thanh niên xung phong Thành phố Hải Phòng những năm 1956 - 1958, làm nhiệm vụ khôi phục lại các nhà máy tại Thành phố Hải Phòng sau ngày hòa bình lập lại. Tiếp sau những ngày khó khăn tại Thành phố Hải Phòng, Ông đã tham gia và luôn hoàn thành xuất sắc nhiều nhiệm vụ quan trọng nhưng cũng hết sức khó khăn, phức tạp lúc đó của đất nước.

Ông từng là Đội trưởng xây dựng nhà máy điện Đảo Cát Bà, nhà máy ướp cá Đảo Cát Bà; Đội trưởng Đội bê tông xây dựng Khu lò hơi nhà máy xi măng Hải Phòng; xưởng trưởng Xưởng bê tông công trường xây dựng nhà máy Phân đạm Bắc Giang; liên đội trưởng Liên đội bê tông công trường 7, thuộc Công ty Kiến trúc Hà Bắc; xây dựng sân bay Kép, phục vụ không quân chiến đấu với máy bay Mỹ; Đội trưởng đội Bê tông số 10, Phó chỉ huy công trường 800, xây dựng sân bay Hòa Lạc, xây dựng một số công trình hầm ngầm tại Hà Nội để bảo vệ các cơ quan nhà nước; Phó chỉ huy trưởng Công trường B19 xây dựng sân bay Gia Lâm, Hà Nội; xây dựng một số nhà máy phía Bắc Hà Nội .v.v…. và đặc biệt vinh dự khi Ông là trưởng ngành Bê tông, trưởng ngành ốp lát đá, Phó trưởng Phòng Kỹ thuật, Ủy viên BCH Đảng ủy, Thường vụ Công đoàn Công trường 75808 xây dựng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sau này, khi về làm việc tại Bộ Xây dựng, Ông là người chịu trách nhiệm giám sát tiến độ và chất lượng xây dựng các công trình trọng điểm quốc gia như: Apatit Lao Cai, nhà máy giấy Bãi Bằng, xi măng Hoàng Thạch, xi măng Bỉm Sơn.v.v….

Vượt qua bao nhiêu khó khăn, thử thách, với sự lao động sáng tạo, sự phấn đấu không ngừng nghỉ, với trách nhiệm và sự tận tâm trong công việc, ngoài những trách nhiệm trong chuyên môn, Ông đã được giao nhiều chức vụ quan trọng như: Ủy viên BCH Công đoàn Kiến trúc Việt Nam; Phó Chủ nhiệm, Phó Giám đốc, Ủy viên BCH Đảng ủy Công ty xây dựng 75808, Bộ Xây dựng; Chủ tịch Công đoàn ngành xây dựng Việt Nam; Ủy viên BCH Tổng công đoàn Việt Nam; Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam.

Ông còn là đại biểu Quốc hội các Khóa IV, V, và VI, được Ủy ban thường vụ Quốc hội cử tham dự Hội nghị Hiệp thương chính trị về thống nhất Tổ quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 1976, khi đất nước mới được giải phóng.
Năm 1999, Ông được Bộ Chính trị cho nghỉ hưu trên cương vị Ủy viên Ban Cán sự Đảng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Công đoàn xây dựng Việt Nam; Ủy viên Đoàn chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Anh hùng về giữa đời thường, gần 20 năm nay từ ngày nghỉ hưu, với cái chất của “anh hùng lao động”, Ông vẫn tích cực tham gia nhiều hoạt động của địa phương nơi cư trú, sống một cuộc sống giản dị, vui vẻ cùng người vợ hiền và các con, cháu, hòa đồng với tất cả mọi người. Hiện nay, Ông đang ngụ tại số nhà 15, phố Nguyễn Sơn, quận Long Biên, Hà Nội. Tuy đã cao tuổi, nhưng Ông vẫn vui vẻ đảm nhận nhiệm vụ là Trưởng ban liên lạc Hội đồng hương Vĩnh Hồng, Bình Giang tại Hà Nội. Ông thực sự là một người anh hùng của thời đại Hồ Chí Minh, một tấm gương mẫu mực trong cuộc sống, lao động để thế hệ các con cháu học tập và noi theo./.

Trịnh Vũ Anh Xuân (Biên tập)

Đánh giá bài viết này
(1 Đánh giá)
LinhTD

Curabitur ultrices commodo magna, ac semper risus molestie vestibulum. Aenean commodo nibh non dui adipiscing rhoncus.

Website: www.themewinter.com

Thông điệp từ BQT

Website đã liên tục cập nhập thêm nhiều nội dung mới, nhất là các bài viết, hình ảnh, video và tài liệu. Đề nghị mọi người có hình ảnh, video và tài liệu có thể chia sẻ được gửi cho Ban Biên tập Website để chia sẻ đến mọi người.

Email: bachuame@gmail.com

Trân trọng cám ơn!

Lượt truy cập

1147518
Hôm nay
Hôm qua
Trong tuần
Tuần trước
Trong tháng
Tháng trước
Tổng
692
4686
26694
1102086
52139
40414
1147518
Your IP: 54.166.228.35
2018-07-21 11:03

Liên kết

Hình ảnh hoạt động