Ngôi nhà tình nghĩa tri ân

17 02 2014
1243 lượt xem

QĐND Online – “Vậy là chẳng bao lâu nữa, anh tôi sẽ có nơi thờ cúng khang trang. Và cũng không còn cái cảnh chậu nhựa đặt trên bàn thờ, hứng nước mưa xối xuống mái nhà dột nát”, bà Phạm Thị Biên, người thôn Phục Lễ, xã Vĩnh Hồng (huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương), nói trong nước mắt…

Trên khoảng sân nhỏ nhà bà Phạm Thị Biên, đại diện Phòng Chính sách (Cục Chính trị Quân khu 3), Bộ CHQS tỉnh Hải Dương, cùng đại diện cấp ủy, chính quyền địa phương từ huyện đến xã và bà con lối xóm đã có mặt đông đủ, vui mừng chờ đợi lễ khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho bà. Đến góp công, góp sức, giúp bà Biên dựng nhà, còn có lực lượng của Ban CHQS và công an xã Vĩnh Hồng, cùng những gương mặt đoàn viên thanh niên trẻ măng.

Đại diện Phòng Chính sách (Cục Chính trị Quân khu 3), Bộ CHQS tỉnh Hải Dương và đại diện cấp ủy, chính quyền địa phương tham gia lễ khởi công xây dựng nhà tình nghĩa

Đứng trầm ngâm trên nền ngôi nhà cũ vừa được giải phóng mặt bằng để xây nhà mới, bà Biên vẫn cầm trên tay mấy tấm ảnh chụp ngôi nhà cũ. Đó như là vật kỷ niệm, nhắc bà nhớ về một thời gian khó. Trong mấy tấm ảnh đã ố màu ấy là ngôi nhà 3 gian cũ nát. Vữa trát tường nhà đã bị thời gian bào mòn, để lộ những vết nứt khá to. Chẳng thế mà bà Biên bảo, mùa đông, gió lạnh lùa vào nhà thông thống, rét buốt. Chưa hết, mái ngói của ngôi nhà được xây dựng từ đầu những năm 1960 ấy cũng đã xuống cấp trầm trọng, cứ mưa là nước lại xối xả dội xuống nhà, khiến bà luôn phải dùng chậu nhựa, đặt trên bàn thờ để hứng nước. Và bàn thờ ấy là nơi hương khói cho anh trai bà, liệt sỹ Phạm Văn Chiến, nhập ngũ năm 1962 và hy sinh tháng 2-1970.

Trước hoàn cảnh khó khăn của bà Phạm Thị Biên, các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng đã đề nghị và ngày 4-5-2012, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phùng Quang Thanh đã ký Quyết định xây nhà tình nghĩa tặng bà Biên.

Khi nói về món quà mang nặng tri ân của Bộ Quốc phòng dành cho gia đình chính sách trên địa phương mình, ông Vũ Văn Tư, Phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Hồng chia sẻ: Đau ốm thường xuyên, thu nhập chỉ trông vào gần 1,5 sào ruộng nên kinh tế gia đình bà Biên hết sức khó khăn, không có khả năng tự làm nhà. Thế nên, ngôi nhà tình nghĩa mà quân đội xây tặng bà là món quà có ý nghĩa hết sức thiết thực. Nó không chỉ có tác dụng động viên đối với bà Biên, mà còn động viên cả cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong xã.

Tại lễ khởi công xây dựng ngôi nhà tình nghĩa, Đại tá Đoàn Văn Khái, Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Hải Dương khẳng định: Bộ CHQS tỉnh đã giao cho các cơ quan trực thuộc và Ban CHQS huyện Bình Giang phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền và các ban ngành đoàn thể của địa phương, triển khai xây dựng nhà tình nghĩa đúng tiến độ, đúng dự toán thiết kế, bảo đảm chất lượng.

Lực lượng quân sự, công an xã Vĩnh Hồng và đoàn viên thanh niên địa phương đóng góp công sức xây dựng nhà tình nghĩa

Theo thiết kế, ngôi nhà tình nghĩa sẽ có diện tích khoảng 35 mét vuông, được xây dựng kiên cố, có công trình vệ sinh khép kín, với tổng kinh phí 60 triệu đồng.

Ngay sau lễ khởi công, lực lượng quân sự, công an và đoàn viên thanh niên xã Vĩnh Hồng hăng hái thu dọn vật liệu từ ngôi nhà cũ vừa được giải phóng để tiến hành đào móng làm nhà. Đại diện cho Huyện ủy huyện Bình Giang đến dự lễ khởi công, ông Vũ Hồng Hiên, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy huyện Bình Giang chia sẻ: Với sự quan tâm của Bộ Quốc phòng và chính quyền các cấp, đến nay, nhiều gia đình chính sách trên địa bàn huyện đã được tặng nhà tình nghĩa. Nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày thương binh liệt sĩ năm nay, Bộ Quốc phòng đã mang đến cho bà Biên một món quà đặc biệt ý nghĩa, thể hiện sự tri ân đối với gia đình các liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Cảm nhận được niềm vui sướng của bà Biên trong ngày khởi công xây dựng nhà tình nghĩa, ai cũng thấy mừng. Không lâu nữa, vào dịp kỷ niệm Quốc khánh 2-9 năm nay, bà Biên sẽ lại đón nhận niềm vui ngày khánh thành và bàn giao nhà tình nghĩa. Và khi ngôi nhà mang nặng nghĩa tri ân ấy được đưa vào sử dụng, thân nhân liệt sĩ sẽ không còn phải sống trong căn nhà luôn bị mưa dột, gió lùa; liệt sĩ cũng có nơi hương khói khang trang, chu đáo…

Bài, ảnh: Phạm Hoàng Hà (Theo Báo Quân đội nhân dân)

Đánh giá bài viết này
(0 đánh giá)
LinhTD

Curabitur ultrices commodo magna, ac semper risus molestie vestibulum. Aenean commodo nibh non dui adipiscing rhoncus.

Website: www.themewinter.com

Thông điệp từ BQT

Website đã liên tục cập nhập thêm nhiều nội dung mới, nhất là các bài viết, hình ảnh, video và tài liệu. Đề nghị mọi người có hình ảnh, video và tài liệu có thể chia sẻ được gửi cho Ban Biên tập Website để chia sẻ đến mọi người.

Email: bachuame@gmail.com

Trân trọng cám ơn!

Lượt truy cập

1638813
Hôm nay
Hôm qua
Trong tuần
Tuần trước
Trong tháng
Tháng trước
Tổng
215
1165
1380
1624743
16564
12279
1638813
Your IP: 3.208.22.127
2019-05-21 21:47

Liên kết

Hình ảnh hoạt động